โรงเรียนบ้านซำตาโตง (Barnsumtatong School)ต้องการชมภาพสไลด์ โรงเรียนบ้านซำตาโตง


      ในยามที่ได้มีโอกาสมาสัมผัสชีวิตชนบท  ได้แอบรู้สึกอิจฉาอยู่เล็กๆที่คนเขามีความสุขกับสิ่งเเวดล้อมที่เป็นธรรมชาติมาก ชีวิตสดชื่น ไม่มีจราจรเเออัด  มีชึวิตที่ไม่ต้องเร่งรีบเหมือนคนกรุง  ที่วันๆมีเเต่คำว่ารีบๆ เร็วๆ เร่งทำเวลา จากทางเข้าหมู่บ้านเป็นถนนเล็กๆ  ซึ่งเเต่ก่อนเคยเป็นดินแดง เเต่เดี๋ยวนี้เป็นถนนปูนเเล้ว  มีต้นไม้ที่ชาวบ้านปลูกไว้ทำไร่อยู่เต็มสองข้างทาง เข้าไปไม่ไกลนักก็ถึงหมู่บ้านเล็กๆเเห่งหนึ่งมีโรงเรียนประจำหมู่บ้าน เป็นโรงเรียนประถมที่มีชื่อว่า โรงเรียนบ้านซำตาโตง

     โรงเรียนบ้านซำตาโตง ตั้งอยู่ในหมู่บ้านซำตาโตง ตำบลพราน อำเภอขุนหาญ จังหวัดศรีสะเกษ เป็นโรงเรียนที่มีการสอนตั้งเเต่ชั้น อนุบาล ถึงชั้นประถม 6  มีการเรียนการสอนในวิชาการต่างๆตามหลักสูตร เเต่ที่น่าสนใจก็คือ มีการลงมือปฏิบัติจริงในวิชาการที่เกี่ยวเนื่องกับสัตว์ การเพาะ การปลูก เเละส่วนที่เกี่ยวกับพืช  มีโรงเรือนเฉพาะสำหรับกิจกรรมต่างๆ  เช่น เรือนเพาะชำ เรือนเลี้ยงหมู มีแปลงเพาะปลูกเกษตรอินทรีย์  แปลงปลูกผักปลอดสารพิษ บ่อเลี้ยงปลา กบ เเบ่งเเยกการเจริญเติบโตออกเป็นบ่อๆ ให้เด็กได้ศึกษาเเละลงมือทำด้วยตัวเอง (ไม่เหมือนโรงเรียนในกรุงให้เด็กไปปลูกที่บ้าน ท้ายที่สุดก็คือผู้ปกครองทำหรือซึ้อมาส่ง)  มีโรงเรือนเเหล่งความรู้เกี่ยวกับเกษตรอินทรีย์ เช่น  การทำปุ๋ยหมัก  ปุ่ยคอก    สารผสมอินทรีย์เร่งดอกเเละผล  เป็นต้น ครูที่นี่ยังได้อบรมสอนให้เด็กรู้จักการอยู่เเบบเศรษฐกิจพอเพียงเป็นอย่างไร   ถึงแม้ว่าเป็นธรรมดาที่โรงเรียนชนบทจะมีความรู้สู้โรงเรียนในกรุงไม่ได้ เทคโนโลยี่อินเตอร์เน็ตก็เข้าไม่ถึง ไม่สามารถหาความรู้นอกตำรา  ห้องสมุดก็แทบช่วยอะไรไม่ได้เลย  เเต่ถ้าเกี่ยวข้องกับการปลูกพืช เลี้ยงสัตว์ละก้ เด็กกรุงสู้ไม่ได้เเน่ เคยได้ยินคนกล่าวว่า อยู่บ้านนอกไม่มีเงินก็ไม่อดตาย  มีเเหล่งอาหารอยู่รายล้อมรอบตัวนี่เอง
  
     ชีวิตของเด็กที่นี่มีเเต่ความเป็นเพื่อน เอื้อเฟื้อเผื่อเเผ่ช่วยเหลือกัน ไม่ชิงดีชิงเด่นจนกลายมาเป็นศัตรูไปโดยปริยาย มีเวลาเรียน มีเวลาเล่น ชีวิตไม่ต้องเครียดกับการที่ต้องเเข่งขันกัน  ด้วยความที่ได้เปรียบในพื้นที่ของชนบท ทำให้เด็กมีที่เล่นและทำกิจกรรมอย่างเหลือเฟือ มองดูเเล้วชีวิตช่างเเตกต่างจากในกรุงโดยสิ้นเชิง